Đặc sản Nam Định - Nem tai thính lá sung - ăn là ghiền

Món này đặc sản của Nam Định mà vào Sài Gòn cứ làm bà con "chết lên chết xuống" vì ghiền í.
Nếu như bạn là người Nam Định hoặc đã từng được đến Nam Định và thưởng thức món Nem thính nổi tiếng thì chắc sẽ không bao giờ quên được hình ảnh hấp dẫn cũng như mùi vị ngon miệng đặc biệt của nó. Với người Sài Gòn, việc lá sung trở thành một loại rau ăn kèm thật là hết sức lạ lẫm và ngộ nghĩnh. Có lẽ vì vậy, đến tận bây giờ cũng không ít người thấy xa lạ với món đặc sản này, nhưng người nào đã ăn rồi là dính ngay "lời nguyền": “ăn một lần thèm đến chết!”


Món này ăn một lần là ghiền luôn đó nha


Ở Hà Nội thì có lẽ nổi tiếng nhất là quán Nem tai Bà Hồng với hơn chục năm hành nghề. Riêng TP. Hồ Chí Minh thì có hiệu Nem Ông Vàng Nam Định với khá nhiều chi nhánh ở Hồng Hà (gần sân bay), Nam Kì Khởi Nghĩa (góc Phan Đình Phùng)… Quán này từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc với người Bắc vào Nam học tập và làm việc ghé đến mỗi khi thèm đặc sản quê nhà. Ngoài nem tai thì quán còn phục vụ nem nắm, nem chạo, nem chua… nhằm thỏa mãn hết nhu cầu ẩm thực của các đồng hương sống tại Sài thành.




Nem tai thính cuốn lá sung du nhập vào Nam còn được bọc bằng lớp bánh tráng nữa


Điểm cộng cho quán là ngoài cái món đặc sản nem cuốn lá sung lạ lẫm này là phong cách phục vụ. Đa số các chi nhánh đều rất nhỏ nhưng về phục vụ và vệ sinh an toàn thực phẩm thì có lẽ là rất tốt. Cô chủ quán nói chuyện khá nhỏ nhẹ và luôn lắng nghe ý kiến cũng như chiều lòng khách. Thức ăn được bày biện gọn gàng, nhanh chóng và rau thì sạch sẽ giúp thực khách an tâm hơn cho bữa ăn của mình.
Nem thính có khi là tai heo hoặc có khi lại là thịt nạc và da heo luộc chín rồi cắt lát thật mỏng (nhưng vẫn giữ được độ giòn). Sau đó người ta tẩm ướp gia vị rồi mới cho bột thính vào trộn thật đều. Khi ăn, các bạn sẽ cảm thấy nó có một chút thơm béo trong những lát nem tai giòn ngọt, rất là lạ và ngon.
Thính + tai heo = ngon kinh khủng


Nem thính nếu so sánh thì sẽ thấy rất giống với món Bê thui của miền Nam vì đều là thịt được trộn thính rồi cuốn, dùng với nước chấm. Nhưng khác ở chỗ nem tai rất giòn nhờ vào những phần sụn ở giữa lát thịt, ăn ngon và đỡ ngán hơn. Và đặc biệt là thính này được làm từ gạo rang, đậu nành và đậu xanh nguyên chất nên có vị ngon rất thơm, không như thính làm từ bắp (của bê thui Sài Gòn). Lại thêm thành phần gia vị có mùi thơm béo nữa nên nếu lựa chọn, chắc tớ sẽ chọn món nem thính của Nam Định thôi, hihi.


Lá sung non ăn chan chát hóa ra kết hợp với tai heo lại ngon lắm í


Nếu như món thịt luộc cuốn bánh tráng ở Hoàng Ty với một mâm rau đặc sản miền núi Tây Ninh thì ở món nem cuốn lá sung này ngoài một số loại rau thơm thường gặp, khách còn được thưởng thức kèm với lá đinh lăng, lá ngò gai và đặc biệt là lá sung non. Vị ngọt của thịt, giòn của sụn, dai của da, thơm của thính và chan chat của lá sung đã tạo ra được sự hấp dẫn đến lạ kì cho món ăn dân dã này. Tuy nhiên, nước chấm đúng kiểu sẽ có thể hơi nhạt so với khẩu vị người Nam nên các bạn không quen với điều này có thể xin thêm chủ quán một ít nước mắm mặn pha vào nhé.


Còn có cả lá cây đinh lăng nữa




















  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét