Món cá nướng NAM ĐỊNH
Món cá nướng này là một đặc sản
“hiếm có, khó tìm”, nếu có người thân quen, bạn nên đặt trước, nếu không sẽ
chẳng bao giờ được nếm thử.
Nếu có dịp ghé qua xã Phương Đinh,
huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định những ngày đầu xuân, vào bất cứ gia đình nào,
bên cạnh những món ăn truyền thống, bạn sẽ được chủ nhà mời một món cá nướng
rất đặc biệt, ăn xong bạn còn muốn… xin về.
Đó là món cá nướng úp chậu với phần
da cá vàng ươm, giòn dai như mực nướng, phần thịt chắc nịch, thơm phức. Món cá
chỉ cần bảo quản trong ngăn lạnh hoặc treo gác bếp có thể để được cả tuần. Khi
ăn, chỉ cần nướng qua than hoa dăm mười phút là có thể nhậu hết vài cút rượu.
Không biết món cá này xuất hiện từ
bao giờ nhưng theo nhiều người dân trong xã Phương Định, cứ khoảng 25 Tết, nhà nhà
lại nô nức đi đánh cá, mua cá để làm món cá nướng có một không hai này.
Loại cá để nướng thường dùng để
nướng là cá trắm cỏ (từ 2 đến 5 cân), cá chép (từ 1 - 1,5 cân). Cá chép chỉ cần
mổ bụng, rửa sạch, còn các loại cá to, chủ nhà thường phải cắt làm 2 hoặc 3
khúc. Sau đó, thâm ướp gia vị, hành, sả, thì lá, gừng… để ngấm khoảng 30 phút.
Tiếp đó, những chú cá tươi roi rói
sẽ được “nhốt” vào một chiếc… chậu nhôm chuyên dụng, xung quanh xếp gạch và lót
một lớp rơm, lá chuối bên dưới. Đến đây, rất nhiều du khách ngạc nhiên vì làm
sao cá úp chậu lại có thể chín được? Câu trả lời là nhờ vào sự khéo léo, kiên
trì và một “bí kíp” gia truyền trong việc nướng cá.
Khi đã kiểm tra chậu úp cá chắc
chắn, đầu bếp bắt đầu trải rơm đốt xung quanh thành chậu, phía trên chậu liên
tục trong 30 phút. Rồi phủ kín chậu bằng một lớp chấu dày, tiếp tục đốt rơm và
chấu lẫn lộn trong vòng… 5 tiếng.
Món cá nướng này “ăn đứt” các loại
“mầm đá” của Trạng Quỳnh xa xưa, vì đó mới chỉ đi được nửa thời gian để cho ra
sản phẩm. Đầu bếp gạt hết lớp chấu và rơm trên chậu, nhẹ nhàng dùng kẹp tre mở
chậu để lật cá. Bây giờ, một mặt cá đã chín vàng, khô, mùi thơm ngào ngạt. Cẩn
thật lật mặt sau của cá, đầu bếp lại tiếp tục “chiến đấu” với rơm, chấu thêm
khoảng 5 tiếng nữa thì món cá nướng úp chậu mới hoàn thành.
Điều quan trọng nhất, theo anh Đức –
người đã làm món cá nướng này 5 năm chia sẻ là phải kiên trì và biết “điều lửa”
để sao cá chín nhờ nhiệt hấp thụ qua chậu chứ không được để lửa bén vào bên
trong, cá sẽ bị chín cháy, hoặc bị chảy nước.
Món cá này giờ trở thành đặc sản của
người xã Phương Định, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng
rất lạ và độc đáo. Nếu có dịp du xuân trên miền đất của các vị vua Trần dịp đầu
xuân, bạn nhớ ghé qua đây (cách thành phố Nam Định khoảng 30 km) để thưởng thức
món cá đặc biệt này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét